คำค้นหา
ประเทศ
ราคา
จำนวนวัน
เดือน


สถิติ
บริษัททัวร์ : 89
ทัวร์ทั้งหมด : 1,971
ผู้ชมวันนี้ : 50,970
เมื่อวาน : 52,663
 


ย้อนวันวานที่เพลินวานหัวหิน

หลายสิ่งหลายอย่าง ต้องหล่นหายไปกับยุคสมัยและกาลเวลา วิถีชีวิตสมัยใหม่กับความสะดวกสบายทันสมัย การเร่งรีบ การแข่งขัน การงานที่รัดตัวของผู้คนในปัจจุบัน ได้เบียดบังวิถีชีวิตที่เรียบง่ายกับความงดงามของวันวัยในอดีตไปจนแทบหมด สิ้น การโหยหาอดีต จึงกลายเป็นอารมณ์ความรู้สึกของคนร่วมสมัยในปัจจุบัน ตลาดเก่าอายุนับร้อยปีหลายแห่งถูกปลุกชีพให้ลมหายใจที่รวยรินกลับได้ฟื้นคืน กลับมาอีกครั้ง หรือแม้แต่บรรยากาศร้านรวงแห่งย่านชุมชนในอดีตของหัวหิน สถานตามอากาศริมทะเลแห่งแรกของเมืองไทยที่ตกหล่นสูญหายไปกับกาลเวลา ก็ยังถูกจำลองขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนได้ย้อนระลึกกับรู้สึกแห่งอดีตที่ “เพลินวาน” หัวหินแห่งนี้

เพลินวาน อาจมีความหมายที่ผู้สร้างสรรค์อยากให้ผู้ที่มาเที่ยวชมได้เพลิดเพลินกับ บรรยากาศวันวานของชุมชนหัวหิน เป็นความเพลิดเพลินที่มิใช่เป็นเพียงการชมหรือดูพิพิธภัณฑ์หรือสถานที่จัด แสดงเท่านั้น แต่เป็นการเข้าไปสัมผัสคล้ายๆกับแนวคิดพิพิธภัณฑ์ของเด็กในต่างประเทศที่มี ทั้ง Play and Learn ไปในขณะเดียวกันซึ่งคุณสุภัทรา สหวัฒน์ เจ้าของโครงการและเพื่อน ๆ ที่มีความชื่นชอบบรรยากาศเก่าๆของหัวหินที่มีลักษณะเฉพาะตัว เป็นความผสมผสานลงตัวระหว่างชุมชนพื้นบ้านกับสถานตากอากาศในสมัยเมื่อราว 50 ปีก่อน จึงได้ทำการสร้างสรรค์พื้นที่ราว 2 ไร่ริมถนนเพชรเกษมห่างจากตลาดฉัตรไชยมาทางกรุงเทพฯไม่มากนัก ให้เป็นชุมชนโบราณย้อนยุคโดยมีอาคารลักษณะเป็นเรือนแถวไม้ 2 ชั้น หลังคามุงสังกะสีเก่าสีสนิม มีระเบียงทางเดินเชื่อมต่อกันตลอดแนวทั้งชั้นบนและชั้นล่างลักษณะเป็นรูปตัว แอล มีลานเปิดโล่งอยู่ตรงกลาง แต่ละห้องแต่ละร้านในเพลินวาน ได้จัดตกแต่งให้มีสไตล์อดีตไม่ว่าจะเป็นร้านตัดผมโบราณที่มีเก้าอี้ตัดผมแบบ โบราณที่คนรุ่นอายุ 40-50 ปีเคยนั่งตัดสมัยเด็กๆ ร้านอาหาร ร้านกาแฟโบราณที่ชงกันแบบโบราณ ร้านไอศกรีมย้อนยุคที่เปิดให้คุณน้าคุณอาได้สั่งไอศกรีมมานั่งรำลึกความหลัง เมื่อครั้งวัยเป็นหนุ่มเป็นสาวที่เพิ่งจีบกันใหม่ๆ ร้านไฉไลขายเสื้อผ้าย้อนยุคของคุณผู้หญิงหรือจะเลือกหาเสื้อยืดพิมพ์ลายที่ ระลึกของหัวหินกลับมาใส่สักตัวที่เพลินวานก็มีให้เลือก

ใครที่มากันเป็นครอบครัวหรือมากับเพื่อนฝูงเป็นหมู่คณะ หรือมากันเฉพาะกับคนรู้ใจ เห็นบรรยากาศย้อนยุคแล้วอยากจะถ่ายภาพสไตล์ย้อนยุคกลับมาเป็นที่ระลึก ที่เพลินวานก็มีร้านถ่ายรูปโบราณที่มีเก้าอี้หวาย มีหมวก มีชะลอม มีเครื่องประกอบฉากย้อนยุคให้จัดแต่งถ่ายภาพกัน แล้วสั่งอัดขยายออกมาเป็นรูปขาวดำ ภาพโทนสีน้ำตาลแบบภาพเก่า หรือจะเป็นภาพสีแบบสีโบราณก็มีให้เลือก สำหรับเด็กๆ ก็มีร้านของเล่นโบราณ ที่มีของเล่นแปลกๆ ซึ่งผู้ที่จะร้องให้ซื้ออาจจะไม่ใช่ลูกๆ แต่อาจจะเป็นคุณพ่อที่ซื้อติดมือกลับมาเสียเองเพราะหวนระลึกถึงความหลังที่ ตอนสมัยเด็กๆ ได้แต่ยืนมองไม่มีโอกาสได้เล่น ร้านขายของชำที่มีสินค้าโบราณ ไม่ว่าจะเป็นแป้งทาหน้า ยาสระผม ยาอม ยาดม ยาหม่องยี่ห้อรุ่นสมัยคุณพ่อยังวัยรุ่นมาวางจำหน่าย ใครที่ชื่นชอบการเขียนโปสการ์ด ที่เพลินวานก็มีโปสการ์ดเก๋ๆให้เลือกมากมาย จะเขียนถึงเพื่อนฝูง คนรักหรือเขียนถึงตัวเองแล้วก็หยอดตู้ไปรษณีย์ที่นั่นได้เลยรับรองถึงผู้รับ อย่างฉับไว สำหรับผู้ชื่นชอบเพลงเก่าก็มีร้านขายแผ่นเสียง ขายซีดี เพลงเก่าย้อนยุค หนังเก่า ภาพโปสการ์ด โปสเตอร์ดาราเก่าๆให้เลือกซื้อกลับมาสะสมไว้ชื่นชม

ใครที่ชื่นชอบถ่ายภาพกับบรรยากาศย้อนยุคที่เพลินวานนี้มีมุมให้ถ่าย ภาพสวยๆกันมากมาย จนมีหนุ่มสาวบางคู่ที่กำลังจะจัดงานแต่งานนิยมใส่ชุดย้อนยุคสวยหวานๆ เหมือนยุคละครปริศนากับคุณชายพจน์ มาถ่ายภาพกันที่นี่ ซึ่งมีมุมให้ถ่ายภาพมากมาย มีมุมที่วาดภาพระบายสีจำลองไว้ให้ถ่ายภาพ เช่นภาพหน้าสถานีรถไฟหัวหินที่ให้ภาพออกมาเหมือนไปยืนรออยู่หน้าสถานีรถไฟ ตามระเบียงทางเดินยังมีรถเข็นขายของโบราณเช่นน้ำหวานน้ำอัดลมโบราณ รถขายข้าวโพด ปลาหมึกย่าง และมีทางลาดพร้อมลิฟท์สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับคนชราและคนพิการที่จะเข้า มาเที่ยวชม

ใครที่ชื่นชอบถ่ายภาพกับบรรยากาศย้อนยุคที่เพลินวานนี้มีมุมให้ถ่าย ภาพสวยๆกันมากมาย จนมีหนุ่มสาวบางคู่ที่กำลังจะจัดงานแต่งานนิยมใส่ชุดย้อนยุคสวยหวานๆ เหมือนยุคละครปริศนากับคุณชายพจน์ มาถ่ายภาพกันที่นี่ ซึ่งมีมุมให้ถ่ายภาพมากมาย มีมุมที่วาดภาพระบายสีจำลองไว้ให้ถ่ายภาพ เช่นภาพหน้าสถานีรถไฟหัวหินที่ให้ภาพออกมาเหมือนไปยืนรออยู่หน้าสถานีรถไฟ ตามระเบียงทางเดินยังมีรถเข็นขายของโบราณเช่นน้ำหวานน้ำอัดลมโบราณ รถขายข้าวโพด ปลาหมึกย่าง และมีทางลาดพร้อมลิฟท์สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับคนชราและคนพิการที่จะเข้า มาเที่ยวชม

โครงการเพลินวานแห่งนี้เปิดให้บริการมาได้ประมาณปีเศษ ซึ่งนับเป็นโครงการที่ประสบผลสำเร็จมากพอสมควร เพราะในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวหัวหินแวะเวียนมาเที่ยว ชมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในคืนวันศุกร์ คืนวันเสาร์ หรือวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ผู้คนจะเดินกันหนาแน่น นับเป็นความสำเร็จของผู้ที่มีแนวความคิดแปลกใหม่ไม่ซ้ำแบบใคร ที่สำคัญต้องมีความรักและความใส่ใจในรายละเอียดเพื่อให้ทุกอย่างออกมาตาม แนวทางที่ได้วางไว้ ความจริงก่อนหน้านี้ผมเคยฝันว่าน่าจะมีใครทำโครงการในฝันลักษณะคล้ายๆอย่าง นี้ที่เชียงใหม่หรือเชียงราย โดยจัดสร้างเป็นเรือนไทลื้อ เป็นหมู่บ้านชาวไทลื้อซึ่งชาวเชียงใหม่ส่วนใหญ่ก็มีเชื้อสายชาวไทลื้ออยู่ ไม่น้อย แล้วจำลองเป็นร้านค้าเช่นร้านเสื้อผ้าสวยๆ ร้านเครื่องไม้แกะสลักงามๆ ร้านวาดภาพขายภาพของศิลปิน ร้านขายเครื่องเงิน ร้านเครื่องปั้นสวยๆ ร้านกาแฟเท่ๆ ร้านชา บาร์ที่มีเพลงคำเมืองขับกล่อม มีร้านอาหารพื้นเมือง มีโรงแรมสไตล์ไทยลื้อให้บริการ ผู้คนในร้านค้าแต่งกายด้วยเสื้อผ้าคนเมืองให้หมด คุมธีมให้ได้ คุมรายละเอียดและบรรยากาศให้ดี เท่านี้ก็น่าจะประสบผลสำเร็จได้โดยไม่ยาก ใครมีความฝันหรือมีปัญญาทำความฝันดีๆเช่นนี้ให้เป็นจริงขึ้นมาได้ผมจะไปเป็น ลูกค้าคนแรกและลูกค้าประจำทันที


อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวล่าสุด : 4 ม.ค. 2012
ขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการ Online ส่งรูปภาพหรือข้อมูลท่องเที่ยวประจำจังหวัดของท่านมาประชาสัมพันธ์ ได้ที่ info@guru-tour.com


ขอบคุณรูปภาพจาก: ผู้จัดการ Online
รูปภาพนี้เกิดจากการรวบรวมจากแหล่งต่างๆ และมีผู้ส่งมาให้ ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์
ถ้าท่านพบรูปภาพที่ไม่ถูกต้อง กรุณาแจ้งเวบมาสเตอร์ คลิกที่นี่
หากท่านเป็นเจ้าของรูปภาพ กรุณาติดต่อเรา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแนะนำทัวร์ แพ็คเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • โปรโมทแพ็คเกจทัวร์ของคุณได้ที่นี่
 •  
  บทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • วัดโพธิ์ (Wat Pho) หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร    
 • 26 ก.ย. 2014
 • สวนสันติชัยปราการ (Santi Chai Prakan Pavilion and Public Park)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • พิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี (National Museum Of Royal Barges)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • พระบรมมหาราชวัง (Grand Palace)     
 • 26 ก.ย. 2014
 • 4 งานช้าง เมืองสุรินทร์ ยิ่งใหญ่ หนึ่งเดียวในโลก    
 • 8 ก.ย. 2014
 • ดำดิ่งใต้โลกทะเลชุมพร ต้องมนต์เสน่ห์ปากน้ำฯ ยลอาทิตย์อัสดงที่เขามัทรี    
 • 16 ก.ค. 2014
 • 10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน    
 • 2 ก.ค. 2014
 • เชียงราย    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • Art in Paradise ดินแดนภาพ 3 มิติ    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • ตามดูวาฬบรูด้า    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • More...
 •