ค้นหาแบบมีเงื่อนไข
เลือกทัวร์ในเดือน : ม.ค.     ก.พ.     มี.ค.     เม.ย.     พ.ค.     มิ.ย.     ก.ค.     ส.ค.     ก.ย.     ต.ค.     พ.ย.     ธ.ค.
  ข้อมูลท่องเที่ยว / รำลึกถึงเซนได
ทัวร์ต่างประเทศ
ทัวร์ญี่ปุ่น
ทัวร์เกาหลี
ทัวร์ฮ่องกง
ทัวร์จีน
ทัวร์มัลดีฟส์
ทัวร์ยุโรป
ทัวร์อเมริกา
ทัวร์ออสเตรเลีย
ทัวร์ในประเทศ
ทัวร์เชียงใหม่
ทัวร์่แม่ฮ่องสอน
ทัวร์ภูเก็ต
ทัวร์หาดใหญ่
ทัวร์กระบี่
ทัวร์ตรัง

ท่องเที่ยวไทย
ไหว้พระ
เที่ยวเชียงใหม่
เที่ยวแม่ฮ่องสอน
เที่ยวปาย
เที่ยวลำปาง
เที่ยวเพชรบูรณ์
เที่ยวสกลนคร
เที่ยวบุรีรัมย์
เที่ยวเลย
เที่ยวภูเก็ต
เที่ยวหาดใหญ่
เที่ยวกระบี่
เที่ยวตรัง
ท่องเที่ยวต่างประเทศ
เที่ยวฮ่องกง
เที่ยวมาเก๊า
เที่ยวเกาหลี
เที่ยวญี่ปุ่น
เที่ยวจีน
เที่ยวลาว
เที่ยวมาเลเซีย
เที่ยวเวียดนาม
เที่ยวกัมพูชา
เที่ยวสิงคโปร์
เที่ยวออสเตรเลีย
เที่ยวฝรั่งเศส
เที่ยวอิตาลี
เที่ยวยุโรป

Tour Directory
บริการท่องเที่ยว (72)
บริษัททัวร์ (6)
โรงแรม ที่พัก (239)
การเดินทาง (4)

 


รำลึกถึงเซนได

ข่าวการเกิดแผ่นดิน ไหวอย่างรุนแรงขนาด 8.9 ริกเตอร์ หรือบางสำนักบอกรุนแรงถึง 9.0 ตามมาตราริกเตอร์ที่มีศูนย์กลางบริเวณใกล้กับเมืองเซนได ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินของชาวเซนได และพื้นที่ใกล้เคียงอย่างใหญ่หลวง จนถึงวันนี้ตัวเลขผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้สูญหายยังไม่สามารถจะบอกได้ แต่จากการประเมินความรุนแรงของเหตุการณ์นั้นก็อาจจะเป็นความสูญเสียจากภัย ธรรมชาติอย่างร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว แม้ญี่ปุ่นจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีระบบที่ดีในการรับมือภัยจากแผ่นดิน ไหวก็ตาม เพราะความรุนแรงของแผ่นดินไหวทำให้อาคารบ้านเรือนพังเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่นั่นยังไม่เลวร้ายเท่ากับคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ที่เกิดตามมาซึ่งมีพลัง มหาศาลพัดเข้าท่วมท้นทำลายร้างเมืองชายฝั่งหลายเมืองจนพังพินาศไม่เหลือชิ้น ดี ยังไม่รวมถึงภัยจากการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้าพลังงาน นิวเคลียร์ที่ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ในตอนนี้อีก นับเป็นโศกนาฏกรรม เป็นความเศร้า ความสูญเสียที่น่าเห็นใจยิ่งสำหรับชะตากรรมของชาวเมืองที่ประสบเหตุ

เซนไดนั้นเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเมืองและการปกครองของภาคโตโฮกุ หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น อยู่ในมณฑลมิยากิ เปรียบเทียบก็คล้าย ๆ กับขอนแก่นที่เป็นเมืองเอกและเป็นศูนย์รวมความเจริญทางภาคตะวันออกเฉียง เหนือของไทย เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและยังได้ ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งต้นไม้ เพราะมีสภาวะอากาศไม่หนาวจัดเหมาะสำหรับการเกษตรกรรมและการเจริญเติบโตของ พืชพรรณ และเซนไดยังได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่มากที่สุดของชาวญี่ปุ่น อันดับที่ 3 รองจากเกียวโต และชิซุโอกะ และยังเป็นเมืองศูนย์กลางทางการศึกษาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชื่อดังทางด้านวิศวกรรมที่มีนักเรียนไทยได้ทุนมา เรียนที่นี่กันอยู่หลายคนซึ่งก็ต้องขอเอาใจช่วยให้ทุกคนปลอดภัย

ผมเคยเดินทางไปเยือนเมืองเซนไดเมื่อ 5 ปีก่อน โดยคำเชิญของหน่วยงานการท่องเที่ยวของเมืองเซนได ด้วยนายกเทศมนตรีเมืองเซนไดในช่วงนั้นคือคุณคัทซึฮิโกะ อุเมฮาระ ท่านเคยมีประสบการณ์การบริหารหน่วยงานภาคเอกชนและยังเคยมาทำงานบริหารติดตาม โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าในกรุงเทพ ฯ สายแรก ๆ อยู่หลายปี จึงมีความรักความผูกพันกับเมืองไทยและคนไทยเป็นอย่างดี เมื่อได้มีโอกาสเข้าไปบริหารเมืองเซนได ท่านจึงมองว่าคนไทยและชาวเซนไดน่าจะมีการเดินทางไปมาหาสู่ระหว่างกันมากยิ่ง ขึ้น จึงได้มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างคนไทยและชาวเซนไดอย่างจริงจัง และเซนไดก็ได้ใช้แนวทางการส่งเสริมท่องเที่ยวของไทยเป็นแม่แบบในการส่งเสริม การท่องเที่ยว ซึ่งการเดินทางไปเซนไดครั้งนั้นทีมงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเซนไดที่นำโดย คุณคายาบา ได้ให้การต้อนรับการดูแลพวกเราอย่างอบอุ่นและเป็นกันเองอย่างยิ่ง เป็นการต้อนรับอย่างอบอุ่นตามธรรมเนียมญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งความสุภาพ อ่อนน้อม ยิ้มแย้มแจ่มใส จริงใจและเป็นมิตร ทีมงานพาผมไปเที่ยวชมจุดชมวิวเมืองเซนไดบนเนินเขาซึ่งในอดีตเป็นที่ตั้งของ ปราสาทเซนได จวนเจ้าเมืองเซนได ปัจจุบันเหลือเพียงซากกำแพงและหอสังเกตการณ์บางส่วน ทั้งยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าโกโคกุ และพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของเมืองเซนได ตั้งแต่สมัยที่ดาเตะ มาซามุเนะ ผู้เป็นไดเมียวหรือเจ้าเมืองคนแรกของเซนได เมื่อราว พ.ศ. 2146 เทียบกับปลายสมัยสมเด็จพระนเรศวร แห่งกรุงศรีอยุธยาของเรา หรือเมื่อราว 400 กว่าปีมาแล้ว ดาเตะ มาซามุเนะ นั้นเป็นนักรบผู้เกรียงไกรที่สามารถจะรวบรวมเซนไดให้เป็นปึกแผ่นขึ้นมาได้ และปกครองเซนไดอย่างมีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีการส่งทูตไปสร้างความสัมพันธ์และค้าขายกับนานาประเทศจนถึงยุโรปทำให้เมือง เซนไดเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

ไปเยือนเซนไดครั้งนั้นเป็นเวลาดีช่วงเทศกาลดอกซากุระบาน จึงได้สัมผัสกับเทศกาลเฉลิมฉลองการผลิบานของซากุระด้วยเทศกาลเทศกาล “ฮานามิ” ซึ่งคำว่า “ฮานามิ” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นมาจากคำว่า “ฮานา” ที่แปลว่าดอกไม้ กับคำว่า “มิ” หมายถึงดูหรือการชม เทศกาลฮานามิจึงหมายถึงเทศกาลเที่ยวชมดอกไม้ ซึ่งหมายถึงการชมดอกซากุระนั่นเอง เทศกาลฮานามิจึงเป็นวันเวลาแห่งการสรวลเสเฮฮาในหมู่เพื่อนฝูง ผู้ร่วมงาน หรือในหมู่ครอบครัวญาติมิตร จะเรียกว่าเป็นเทศกาลรวยเพื่อนท่ามกลางบรรยากาศของดอกไม้บานอะไรทำนองนั้นก็ น่าจะได้ โดยหลังเลิกงานหรือในวันหยุดชาวญี่ปุ่นก็จะรีบมาปูผ้า ปูเสื่อจับจองพื้นที่ใต้ต้นซากุระที่สวยงามที่สุด ภายในสวนซากุระ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสวนสาธารณะโดยพนักงานใหม่ ลูกน้องในสำนักงาน หรือคุณแม่บ้านอาจจะต้องมีหน้าที่เป็นส่วนล่วงหน้ามาจองสถานที่ไว้ก่อน จากนั้นเพื่อนฝูงหรือสมาชิกในครอบครัวค่อยติดตามมาพร้อมอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์กีฬาในสวน มาพักผ่อนสังสรรค์ กินดื่มร่วมกันอย่างสนุกสนาน ถ้าเป็นวันหยุดการสังสรรค์ก็จะเริ่มกันตั้งแต่เช้าจนค่ำมืด หากเป็นวันทำงานก็จะเริ่มหลังเลิกงานไปจนดึก

นอกจากสวนซากุระกลางเมืองแล้ว ทางเมืองเซนไดยังพาผมไปเที่ยวชมสวนซากุระบนภูเขาที่สวนพฤกษชาติชื่อ ฮานามิยามา เมืองฟูกุชิมา ที่มีซากุระหลากสีกว่า 14 สายพันธุ์ จำนวนกว่า 2,000 ต้น มีบ๊วยที่กำลังออกดอกกว่า 1,500 ต้น ท้อดอกสีชมพูกว่า 1,000 ต้น และยังมีแมกโนเลียออกดอกสีขาวเต็มต้นอีกมากมายเต็มไปทั้งภูเขา บางช่วงเป็นซุ้มทางเดินที่โอบคลุมด้วยดอกซากุระสีชมพู มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกไม้หลากสีหลายพันธุ์ลอยมาตามสายลม มันเป็นภาพประทับใจที่ยังคงกระจ่างชัดในความทรงจำของผมอย่างมิรู้ลืม ผมหลับตานึกถึงภาพบรรยากาศแห่งความสุขสนุกสนานของชาวเมืองเซนไดใต้ต้นซากุระ ที่ผลิบานงดงามตระการตาไปทั้งสวน ภาพบรรยากาศแห่งความสุขสนุกสนาน ภาพแห่งความรักความอบอุ่นในเทศกาลชมดอกซากุระพลันก็นึกถึงภาพแห่งความสูญ เสียของชาวเซนไดและจังหวัดใกล้เคียงที่ประสบภัยพิบัติ ทำให้เกิดความเศร้าสร้อยอย่างยากที่จะบรรยาย อีกไม่นานก็จะถึงวันเวลาที่ดอกซากุระบานแล้ว แต่เทศกาลดอกซากุระบานปีนี้ของเมืองเซนไดคงต่างไปจากเทศกาลดอกซากุระบานของ ทุกปี เราคงต้องร่วมกันส่งความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ โดยร่วมบริจาคทรัพย์คนละเล็กละน้อยตามกำลังเท่าที่จะทำได้เพื่อส่งไปร่วม แสดงน้ำใจของคนไทยต่อเพื่อนๆผู้ประสบภัยชาวญี่ปุ่น ร่วมกันส่งกำลังใจไปถึงชาวเซนไดและผู้ประสบภัยทุกคนให้มีกำลังกายกำลังใจที่ จะต่อสู้เพื่อผ่านพ้นวิกฤติจากภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้ไปได้โดยเร็ว ด้วยเทอญ

เที่ยวประเทศญี่ปุ่น
อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวล่าสุด : 5 ม.ค. 2012
ขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการ Online ส่งรูปภาพหรือข้อมูลท่องเที่ยวประจำจังหวัดของท่านมาประชาสัมพันธ์ ได้ที่ info@guru-tour.comรูปภาพนี้เกิดจากการรวบรวมจากแหล่งต่างๆ และมีผู้ส่งมาให้ ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์
ถ้าท่านพบรูปภาพที่ไม่ถูกต้อง กรุณาแจ้งเวบมาสเตอร์ คลิกที่นี่
หากท่านเป็นเจ้าของรูปภาพ กรุณาติดต่อเรา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแนะนำทัวร์ แพ็คเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • โปรโมทแพ็คเกจทัวร์ของคุณได้ที่นี่
 •  
  บทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • ทะเลสาบซีหู หังโจว    
 • 15 ก.ค. 2014
 • สถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระ    
 • 14 ก.ค. 2014
 • ข้อระมัดระวังในการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น โดยใช้มาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทย    
 • 14 ก.ค. 2014
 • 5 เทคนิคจองโรงแรมราคาถูกแบบง่าย ๆ    
 • 7 ก.ค. 2014
 • 5 สถานที่ต่อไปนี้เป็น Must See เมื่อเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน    
 • 1 ก.ค. 2014
 • ชมซากุระ    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • ล็อกเกอร์ฝากกระเป๋า (Coin Locker) ที่ญี่ปุ่น    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • แนะนำจุดให้บริการ FREE WiFi ในประเทศญี่ปุ่น     
 • 26 มิ.ย. 2014
 • Great Himalayan National Park มรดกโลก ของอินเดีย    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • ยูเนสโกประกาศมรดกโลก เพิ่มใหม่อีก 6 แห่ง    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • More...
 •  

  ???????????????
  ????????????
  ????????????????