คำค้นหา
ประเทศ
ราคา
จำนวนวัน
เดือน


สถิติ
บริษัททัวร์ : 89
ทัวร์ทั้งหมด : 1,971
ผู้ชมวันนี้ : 50,795
เมื่อวาน : 52,663
 


เที่ยวให้ปลอดภัยในปารีส

สัปดาห์ก่อนผมเขียนถึงการเดินทางไปร่วมงาน Carnaval Tropical de Paris ครั้ง ที่ 10 ซึ่งเป็นงานแห่ขบวนพาเหรดนานาชาติที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่บนถนนชองส์ เอลิเซ กลางกรุงปารีส เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยประเทศไทยได้รับเชิญให้ส่งขบวนพาเหรดเข้าไปร่วมแห่ในงานด้วย งานนี้ทาง ททท. ได้สนับสนุนจัดส่งขบวนแห่งประเพณีสงกรานต์ และขบวนแห่งประเพณีลอยกระทงเข้าร่วมงาน โดยนำคณะนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์สุโขทัยไปร่วมงาน และมีน้อง ๆ นักศึกษาไทยในปารีสมาแต่งชุดไทยเข้าร่วมขบวนแห่ในงานนี้ด้วย โดยมีการบรรเลงเพลงของขบวนโยทวาทิตวงใหญ่จากโรงเรียนในเขตเมืองพัทยา โดยมีสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงปารีสเป็นผู้ประสานงานหลัก ซึ่งขบวนพาเหรดของประเทศไทยนั้นได้รับความสนใจและได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชม อย่างล้นหลามตลอดสองข้างทาง

ความจริงการจัดงานในครั้งนี้ทางคณะผู้จัดงาน กำหนดให้มีการประกวดขบวนพาเหรดในครั้งนี้ด้วย แต่ก็น่าเสียดายที่ยังไม่ทันจะมีการประกาศผลในตอนค่ำที่สนามกีฬากรุงปารีส คณะกรรมการก็ต้องประกาศล้มเลิกการจัดงานงานมอบรางวัลและการแสดงบนเวทีตอนค่ำ เสียก่อน เนื่องจากมีผู้ชมเข้ามาชมกันอย่างเนืองแน่นจนผู้จัดงานเริ่มจะไม่สามารถ ควบคุมดูแลการจัดงานให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยได้ โดยคณะผู้จัดงานได้แจ้งให้แต่ละประเทศที่ส่งขบวนพาเหรดเข้าร่วมงานทราบว่า จะมีการแจ้งผลการประกวดขบวนพาเหรดตามไปภายหลัง ซึ่งข่าวล่าสุดที่น่ายินดีก็คือขบวนพาเหรดวัฒนธรรมของประเทศไทยเราได้รับ รางวัลชนะในการประกวดขบวนพาเหรดครั้งนี้ด้วยซึ่งทางสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงปารีสได้เป็นผู้แทนเข้ารับรางวัลมาเรียบร้อยแล้ว และข่าวที่น่ายินดีอีกข่าวก็คือวงโยทวาทิตของเมืองพัทยา ที่หลังจากเข้าร่วมขบวนพาเหรดกรุงปารีสในครั้งนี้แล้วก็เดินทางโดยรถยนต์ต่อ ไปเข้าแข่งขันประกวดวงโยทวาทิตชิงแชมป์โลกที่ประเทศเยอรมันนี และก็สามารถคว้ารางวัลแชมป์โลกกลับมาได้ถึง 2 ประเภทด้วยกัน ซึ่งก็ต้องขอชมเชยในความสามารถของเด็ก ๆ นักเรียนจากโรงเรียนต่างๆในเขตเมืองพัทยาและบรรดาอาจารย์ผู้ฝึกสอน ซึ่งรวมตัวกันฝึกซ้อมจนสามารถประกาศศักดาคว้าแชมป์ระดับโลกมาได้ และต้องขอชมเชยคณะผู้บริหารเมืองพัทยาที่ให้ความสำคัญกับการจัดสรรงบประมาณ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีกิจกรรมที่สร้างสรรค์เช่นนี้

หลังเสร็จจากขบวนพาเหรดบรรดาน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาที่เดินทางไปร่วมงานก็ได้มีโอกาสไปทัศนศึกษาสถานที่ท่อง เที่ยวสำคัญของกรุงปารีสอย่างหอไอเฟล พิพิธภัณฑ์ลูฟ ซึ่งคลาคล่ำด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก สิ่งหนึ่งที่ผู้จัดพาไปต้องบอกกล่าวย้ำนักย้ำหนาก็คืออย่าเที่ยวกันจนเพลิน ให้ระวังกระเป๋าสตางค์และทรัพย์สินที่นำติดตัวไปให้ดี เพราะกรุงปารีสนั้นได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยมิจฉาชีพ นักล้วงกระเป๋า นักฉกชิงวิ่งราวทั้งหลาย ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วก็คงไม่เฉพาะปารีสเท่านั้น เมืองท่องเที่ยวหลายๆเมืองในยุโรปอย่างกรุงโรม เมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี กรุงมาดริด เมืองบาเซโลน่า ประเทศสเปน กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาเจนตินา เมืองปราก สาธารณะรัฐเช็ก เมืองที่มีนักท่องเที่ยวมากมายเหล่านี้ล้วนเป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องการล้วง กระเป๋าที่ไว้ใจไม่ได้ทั้งนั้น ถ้าขืนมัวแต่เที่ยวเพลินช็อปเพลินไม่ระวังเนื้อระวังตัว รู้ตัวอีกทีก็อาจจะเหลือแต่ตัวก็เป็นได้

กลวิธีของมิจฉาชีพในเมืองท่องเที่ยวเหล่านี้ล้วนแยบยลและมีความชำนาญ สูงจนเหยื่อยากจะรู้เนื้อรู้ตัว กลวิธีที่มิจฉาชีพใช้กันบ่อยๆก็คือ การเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการเดินเข้ามาถามเส้นทางโดยกางแผนที่ถามโน่นถามนี่ ด้วยความเป็นคนไทยน้ำใจดีก็มักจะแสดงน้ำใจด้วยการช่วยแนะนำ ซึ่งจังหวะที่เราสนใจแผนที่เจ้ามิจฉาชีพก็อาจจะใช้อีกมือที่อยู่ใต้แผนที่ ล้วงเอาทรัพย์สินไปโดยไม่รู้ตัว หรือบางสถานที่ซึ่งผู้คนเบียดเสียดกันเช่นรถไฟใต้ดิน หรือแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ก็เป็นทำเลที่ง่ายต่อการทำมาหากินของเหล่ามิจฉาชีพ ซึ่งมักจะทำงานกันเป็นทีม เช่นอาจจะมีคนใดคนหนึ่งเดินตัดหน้า หรือทำท่าหันรีหันขวางทำให้เราเสียจังหวะขึ้นรถไฟช้าและเพ่งความสนใจไปที่คน ข้างหน้าที่ขวางทางอยู่ คนที่ยืนอออยู่ข้างหลังก็จะเบียดดันทำนองให้รีบๆขึ้นไปและล้วงเอาทรัพย์สิน จากนั้นก็จะเดินแทรกหายไปในหมู่ผู้คนโดยสารด้านใน เมื่อรู้ตัวตรวจสอบกระเป๋าเงินอีกทีก็รู้ว่าไม่อยู่แล้ว

การเบี่ยงเบนความสนใจที่มิจฉาชีพบางเมืองใช้กันอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเข้ามาเตือนว่าเสื้อคุณเปื้อนมูลนกที่ถ่ายลงมาใส่ โดยอาจจะแอบหยอดมัสตาดสีเหลือง ๆ ไว้ด้านหลังเสื้อเราเมื่อไรไม่รู้ จากนั้นก็จะแสดงน้ำใจใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูเข้ามาช่วยเช็ดให้ ซึ่งขณะที่เราสนใจกับตรงนั้น ก็อาจจะโดนล้วงกระเป๋าเอาทรัพย์สินไปได้โดยไม่รู้ตัว การเบี่ยงเบนความสนใจของแก๊งมิจฉาชีพบางครั้งก็แกล้งมีเรื่องมีราวกระทบ กระทั่งถกเถียงกันอยู่ใกล้ๆ ซึ่งหากเราหันไปดูไปสนใจจุดนั้นแล้วเผลอไม่ทันระวังกระเป๋าที่วางไว้บนโต๊ะ อาหารหรือบนเก้าอี้ข้างตัว มิจฉาชีพอีกคนที่แอบซุ่มเงียบอยู่ใกล้ๆเราหรืออยู่โต๊ะอาหารติดกันก็อาจจะ ถือโอกาสหยิบคว้ากระเป๋าเดินจากไปอย่างลอยนวล เมื่อเหตุการณ์สงบหันกลับมาสนใจที่โต๊ะอีกครั้งกระเป๋าหรือทรัพย์สินก็หายไป เสียแล้ว

บางครั้งมิจฉาชีพก็อ้างตนเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบเข้ามาขอตรวจค้น เช่นตรวจพาสปอร์ต หรือตรวจเงินที่เราพกพาว่าพกเงินสดเข้ามาเกินกฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งพฤติกรรมของแก๊งเหล่านี้ก็แยบยลโดยอาจจะแกล้งให้หน้าม้าที่เป็นฝรั่ง ด้วยกันทำมาดเป็นนักท่องเที่ยวเหมือนๆกับเรา อาจจะยิ้มหรือยกมือทักทาย หรือถามข้อมูลท่องเที่ยวกับเรา ในขณะนั้นเจ้าคนที่แต่งตัวมาดเหมือนตำรวจก็จะเดินเข้ามาแสดงตัวขอตรวจค้น โดยยื่นบัตรตำรวจซึ่งทำปลอมขึ้นมาให้ดู จากนั้นก็จะขอตรวจพาสปอร์ตของนักท่องเที่ยวฝรั่งหน้าม้าก่อน ซึ่งเจ้าหมอนั่นก็จะทำทีให้ความร่วมมือในการตรวจเป็นอย่างดีเพื่อเพิ่มความ น่าเชื่อถือ จากนั้นเจ้าฝรั่งมาดนักท่องเที่ยวก็จะหันมายกมือบอกเราว่าของเขานั้น เรียบร้อยตรวจเสร็จแล้ว ไปก่อนละนะ จากนั้นเจ้าคนที่อ้างว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบก็จะแสดงตราปลอมและหันมาของ ตรวจเรา ซึ่งหากหลงเชื่อหรือเกิดความกลัวและยอมหยิบพาสปอร์ตจากเป้ จากในกระเป๋าให้ตรวจ ก็อาจจะเผยให้รู้ว่าเราเก็บกระเป๋าเงินอยู่ที่ไหน หากมันคว้าได้ก็อาจจะคว้ากระเป๋าเงินวิ่งขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ที่เพื่อนรออยู่ หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว หรืออาจจะขอตรวจเงินในกระเป๋าโดยอ้างว่าพกพาเข้ามามากเกินกว่ากฎหมายกำหนด หากเหยื่อหลงเชื่อควักกระเป๋าเงินขึ้นมาให้ตรวจ ตำรวจปลอมก็จะคว้ากระเป๋าขึ้นรถพรรคพวกที่รออยู่ขับหนีไป ก็ขอเตือนไว้ว่าในเมืองท่องเที่ยวของยุโรปนั้นตำรวจที่ปฏิบัติงานหรือขอตรวจ ค้นนักท่องเที่ยวจะต้องแต่เครื่องแบบเท่านั้น หากเจอพวกอ้างเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบให้ร้องโวยวายเรียกหาตำรวจจริงได้เลย เจ้าพวกนั้นก็จะเปิดหนีไปทันที

มิจฉาชีพบางแก๊งก็จะใช้วิธีกระชากกระเป๋าหรือฉกชิงอย่างอุกอาจเมื่อ รู้ว่าเหยื่อมีเงินทองหรือทรัพย์สินจำนวนมากอยู่กับตัว โดยพวกนี้มักจะเลือกดูเหยื่อที่มากันเป็นคณะย่อม ๆ โดยเฉพาะคณะข้าราชการ หรือคณะผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีคนใดคนหนึ่งในคณะทำหน้าที่ถือกระเป๋าจ่ายเงิน เคลียร์เงิน โดยพวกนี้จะตามสังเกตพฤติกรรมมาจากโรงแรม จากร้านอาหาร และใช้มอเตอร์ไซค์ตามคณะมาตลอดโดยไม่ให้รู้ตัว เมื่อสบโอกาสก็จะกระชากกระเป๋าหรืออาจปฏิบัติการอุกอาจถึงกับทุบกระจกรถตรง ตำแหน่งคนที่ถือกระเป๋าเงินนั่งอยู่ตอนรถติดไฟแดง แล้วคว้ากระเป๋าขับหนีไป ซึ่งมิจฉาชีพในยุโรปนั้นมักจะชอบปฏิบัติการกับนักท่องเที่ยวชาวเอเชียด้วย เหตุผลที่ว่า นักท่องเที่ยวชาวเอเชียนั้นชอบพกเงินสดมาเที่ยวมาช็อปปิ้งจำนวนเยอะๆ ผิดกับชาวยุโรปหรือชาวอเมริกันที่มักจะชอบพกบัตรเครดิต การมุ่งไปที่เหยื่อชาวเอเชียนอกจากจะได้เงินสดแล้ว ยังมักจะได้ของแถมประเภทเครื่องประดับของมีค่าเพชรนิลจินดา นาฬิกา ตุ้มหู ราคาแพง ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวเอเชียมักจะชอบพกพาไปใส่ไปโชว์ในเวลาเดินทางไปยุโรป หรือบางทีพกไปแต่ไม่กล้าใส่ จะเก็บไว้ในโรงแรมก็ไม่วางใจ ก็ต้องพกใส่กระเป๋าถือติดตัวไปเที่ยวด้วย เมื่อมิจฉาชีพล้วงกระเป๋าหรือกระชากกระเป๋าไปก็มักจะได้ของแถมราคาแพง ซึ่งนั่นจึงเป็นแรงจูงใจให้มิจฉาชีพเหล่านั้นให้ความสนใจกับเหยื่อชาวเอเชีย ก่อนเป็นอันดับแรก

ได้ยินได้ฟังเรื่องราวของมิจฉาชีพในเมืองท่องเที่ยวดังๆของโลกมาก็อด เป็นห่วงเป็นใยไม่ได้ จึงนำมาบอกมาเตือนให้ระวังกันไว้ อย่างไรเสียผมว่าเมืองไทยของเรา กรุงเทพฯของเราที่ล่าสุดเพิ่งได้รับการโหวตจากนิตยสารชื่อดังของโลกให้เป็น เมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลกก็ยังน่าอยู่ น่าเที่ยวและเที่ยวได้อย่างปลอดภัยกว่าเมืองท่องเที่ยวชั้นนำของโลกอีกหลาย เมือง แม้นจะยังมีตุ๊ก ตุ๊ก บวกค่าโดยสารเกินราคาไปบ้างนิดๆหน่อยๆ หรือมีคดีหลอกลวงนักท่องเที่ยวเล็กๆ น้อยๆ อยู่บ้าง ก็น่าจะยังเที่ยวได้สบายใจปลอดภัยกว่าเมืองที่กล่าวมาข้างต้นเป็นไหน ๆ

เที่ยวประเทศฝรั่งเศส
อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวล่าสุด : 5 ม.ค. 2012
ขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการ Online ส่งรูปภาพหรือข้อมูลท่องเที่ยวประจำจังหวัดของท่านมาประชาสัมพันธ์ ได้ที่ info@guru-tour.comรูปภาพนี้เกิดจากการรวบรวมจากแหล่งต่างๆ และมีผู้ส่งมาให้ ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์
ถ้าท่านพบรูปภาพที่ไม่ถูกต้อง กรุณาแจ้งเวบมาสเตอร์ คลิกที่นี่
หากท่านเป็นเจ้าของรูปภาพ กรุณาติดต่อเรา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแนะนำทัวร์ แพ็คเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • โปรโมทแพ็คเกจทัวร์ของคุณได้ที่นี่
 •  
  บทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • วัดพระแก้ว หรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (Wat Phra Kaew หรือ Temple Of The Emerald Buddha)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • 10 สิ่งที่ควรรู้ไว้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น    
 • 16 ก.ย. 2014
 • สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว 10 อันดับ    
 • 15 ก.ย. 2014
 • 10 อันดับรถไฟเหาะตีลังกา เร็วที่สุดในโลก    
 • 15 ก.ย. 2014
 • ทะเลสาบซีหู หังโจว    
 • 15 ก.ค. 2014
 • สถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระ    
 • 14 ก.ค. 2014
 • ข้อระมัดระวังในการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น โดยใช้มาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทย    
 • 14 ก.ค. 2014
 • 5 เทคนิคจองโรงแรมราคาถูกแบบง่าย ๆ    
 • 7 ก.ค. 2014
 • 5 สถานที่ต่อไปนี้เป็น Must See เมื่อเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน    
 • 1 ก.ค. 2014
 • ชมซากุระ    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • More...
 •