คำค้นหา
ประเทศ
ราคา
จำนวนวัน
เดือน


สถิติ
บริษัททัวร์ : 89
ทัวร์ทั้งหมด : 1,971
ผู้ชมวันนี้ : 50,629
เมื่อวาน : 52,484
 


ทุ่งดอกบัวตอง แม่ฮ่องสอน

          ดอกบัวตองบาน ผมได้แก็บภาพบรรยากาศมาฝากเพื่อนๆชาวหมูหินดอทคอม ปีนี้ใครยังไม่ได้ไปก็มาดูภาพที่เราเก็บมาฝากกันก่อนแล้วกัน เผื่อว่าปีหน้าจะได้วางแผนไว้ล่วงหน้าว่าหนาวหน้าจะมาเที่ยวกันใหม่

 


           ระยะทางการเดินทางหากไม่เร่งรีบนักเราสามารถที่แวะพักค้างคืนที่ตัวอำเภอขุนยวมก่อนก็ได้ แต่ตัว อ.ขุนยวม ในยามค่ำคื่นค่อนข้างจะเงียบสงบ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายของชำที่เปิดอยู่ ร้านอาหารหรือร้านนั่งดื่มเท่าๆที่มองหาไม่เห็นมี หรือที่พอจะเห็นป้ายบอกชื่อร้านแต่กลับไม่ได้เปิดบริการ หรือว่าอาจเป็นเพราะผมไปในช่วงใกล้ๆจะหมดฤดูดอกบัวตองบานซะแล้ว ความคึกคักเลยน้อย แต่ข้าวของและเสบียงต่างๆก็หาได้ไม่ยากเย็นนักเพราะร้านสะดวกซื้อ 7-11 ที่เกิดขึ้นอย่างกะดอกเห็ด

          ระยะทางอีกเพียง 26กิโลเมตร จากตัวอ.ขุนยวม ก็จะถึงทุงดอกบัวตองแล้ว แต่เส้นทางการเดินทางก็อาจจะลดเลียวและเขาสูงชันขึ้นอีกพอสมควร ก็ต้องใช้ฝีมือในการขับขี่กันนิดหน่อยครับ แต่ในระหว่างการเดินทาง บริเวณสองข้างทางก็มีดอกบัวตองบานอยู่ให้เห็นเป็นระยะๆ แต่อย่ามองเพลินนักล่ะครับเดี๋ยวจะเข้าโค้งไม่ทัน

          ขับเข้าไปช่วงก่อนถึงทุ่งดอกบัวตองประมาณ 6 กิโลเมตร ทางด้านขวามือจะพบโรงเรียนบ้านปางตอง ซึ่งเป็นที่พักแรมอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ และผมก็ได้ติดต่อไว้ว่าจะมาพัก แต่ก็ไม่ได้มาพักเพราะขับรถแวะโน่นแวะนี่มาจนเหนื่อย ระยะทางไม่ได้ทำให้ผมเหนื่อยซักเท่าไหร่หรอก แต่ไอ้ที่เหนื่อยมั่กมากก็เพราะเจ้าพาหนะที่หยิบยืมมาจากพรรคพวกในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ระบบบังคับเลี้ยวหรือพวงมาลัยมันเนี่ย เป็นระบบเพาเยอร์ ไม่ใช่เพาเวอร์อย่างที่ผมคุ้นเคย (โคตรหนักเลย) เลยเป็นเหตุทำให้ผมอดพักที่โรงเรียนปางตอง ซึ่งใจจริงก็อยากจะไปอุดหนุนน้องๆนักเรียนที่นั่นอยู่เหมือนกัน แต่หากใครจะไปและยังไม่มีที่พัก หมูหินแนะนำเลยว่าเป็นที่ที่น่าพักแรมไม่แพ้ที่อื่นเลยครับ

          ผ่านโรงเรียนบ้านป่าตองมาได้ระยะหนึ่งระหว่างทางลงเขา เราสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองอร่ามอยู่ด้านหน้า กะคร่าวๆด้วยสายตา น่าจะอยู่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตร ช่างเป็นทัศนียภาพที่สวยงามจริงๆ ยิ่งสำหรับคนที่ไม่เคยมาด้วยแล้วล่ะก็ ต้องตื่นตาตื่นใจกับภาพที่เห็นอยู่เบื้องหน้าอย่างแน่นอน ใครคว้ากล้องได้ก็น่าจะเอามาบันทึกภาพเก็บไว้เป็นภาพที่ประทับใจได้อีกภาพหนึ่งนะครับ

          เข้าโค้งอีกนับสิบโค้ง ผมก็ถึงทุ่งดอกบัวตอง เวลาขณะนั้นก็ประมาณ 9 โมงกว่าๆ ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มทะยอยกลับกันแล้ว เพราะมากันตั้งแต่ไก่โห่ ซึ่งจริงๆผมก็น่าจะมาประมาณนั้น แต่ลุกไม่ไหวจริงๆ แต่ก็ยังมีหลายๆคนที่เพิ่งจะตามหลังผมมาอีก ซึ่งจริงๆแล้วดอกบัวตองก็บานอยู่ทั้งวันนั่นแหละ อยู่ที่ว่าใครอยากจะมาอินในบรรยากาศช่วงไหน อยากได้ช่วงหมอกลงก็มาเช้าๆหน่อย อยากได้ช่วงแสงอาทิตย์อ่อนก็มาสายอีกนิดประมาณ 8 โมงเช้า หรือถ้าใครไม่ได้กะเกณฑ์อะไรมากมาย ก็สามารถมาชมกันได้ทั้งวันล่ะครับ

           โชคดีที่ผมยังมาทันในช่วงฤดูที่ดอกบัวตองกำลังบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง เพราะหากช้ากว่านี้ไปอีกซัก 5 วัน ดอกก็จะเริ่มเหี่ยวเฉากลายเป็นสีดำ หากใครจะมาเที่ยวทุ่งดอกบัวตองควรจะมาในช่วงเดือนพฤศจิกายนจะสวยที่สุด ช้าสุดๆก็ไม่ควรเกินวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี

            ด้านบนนี้นักท่องเที่ยวสามารถมาตั้งเต้นท์ค้างแรมได้ และพวกขี้เหงาคิดถึงแฟน ถ้าไม่ได้พาแฟนหรือครอบครัวมาด้วย ไม่ต้องห่วงเพราะด้านบนมีสัญญาณโทรศัพท์ให้พูดคุยกันให้หายคิดถึงได้ แต่หากใครเบื่อๆเซ็งๆมีอารมณ์ศิลปินอยากอยู่คนเดียว ไม่ต้องการติดต่อกับใครก็ปิดเครื่องซะ กลับมาค่อยบอกว่าไม่มีสัญญาณก็ไม่น่าจะแปลกอะไร...555 (ซะงั้น)

           วนอุทยานทุ่งบัวตอง อยู่ในท้องที่ บ้านแม่อูคอ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สุรินทร์ มีเนื้อที่ประมาณ 4,437 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2542

ลักษณะภูมิประเทศ
           วนอุทยานทุ่งบัวตอง ตั้งอยู่บนภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,600 เมตร มีทิวทัศน์สวยงาม มองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนคล้ายคลื่นในทะเล ในบริเวณพื้นที่ของวนอุทยานฯจะมีป่าธรรมชาติและป่าสนปลูกขึ้นสลับกัน

ลักษณะภูมิอากาศ
            มีอากาศเย็นตลอดปี ฤดูหนาวอากาศหนาวมาก ตอนเช้าจะมีหมอกทึบ ตอนกลางวันอากาศเย็น เพราะมีลมพัดตลอดวัน

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า
            ป่าดิบเขาและป่าสนเขา ป่าดิบเขาส่วนใหญ่จะพบบริเวณด้านทิศเหนือและทิศตะวันตกของทุ่งบัวตอง บริเวณลาดเขาและหุบเขามีพันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ก่อเดือย ก่อแป้น ก่อนก เป็นต้น
ป่าสนเขาจะพบบริเวณด้านทิศตะวันออกและทิศใต้ของทุ่งบัวตอง เป็นป่าที่ปลูกขึ้นใหม่โดยออป.ตามเงื่อนไขสัมปทานป่าไม้ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ สนสองใบ และสนสามใบ
สัตว์ป่าที่พบได้แก่ ไก่ป่า ลิง ค่าง บ่าง ชะนี อีเห็น ชะมด เม่น ตะกวด กระรอก กระแต กระต่ายป่า พังพอน ตุ่น หนู อ้น งู และนกชนิดต่างๆ

บ้านพัก-บริการ
            วนอุทยานทุ่งบัวตอง ไม่มีบ้านพักบริการแก่นักท่องเที่ยว หากมีความประสงค์จะไปพักแรมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ โปรดนำเต็นท์ไปกางเอง แล้วไปติดต่อขออนุญาต ใช้สถานที่กับเจ้าหน้าที่วนอุทยานทุ่งบัวตอง โดยตรง


การเดินทาง

รถยนต์ เส้นทางเข้าสู่ทุ่งบัวตองมี 2 เส้นทาง คือ
ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 201 แยกเข้าทางหลวงหมายเลข1263 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าทางสายบ้านนางิ้ว-บ้านหัวฮะ ไปอีก 14 กิโลเมตร
จากอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ตามทางหลวงหมายเลข 1263 (แม่แจ่ม-ขุนยวม) ถึงทางแยกเข้าบ้านนางิ้ว-บ้านหัวฮะ ระยะทาง 76 กิโลเมตร แล้วแยกเข้าไปอีก 14 กิโลเมตร

สถานที่ติดต่อ
วนอุทยานทุ่งบัวตอง สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 17 อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน


เที่ยวประเทศไทย
อัพเดทข้อมูลท่องเที่ยวล่าสุด : 21 พ.ค. 2012
ขอบคุณข้อมูลจาก: moohin.com ส่งรูปภาพหรือข้อมูลท่องเที่ยวประจำจังหวัดของท่านมาประชาสัมพันธ์ ได้ที่ info@guru-tour.com


ขอบคุณรูปภาพจาก: moohin.com
รูปภาพนี้เกิดจากการรวบรวมจากแหล่งต่างๆ และมีผู้ส่งมาให้ ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์
ถ้าท่านพบรูปภาพที่ไม่ถูกต้อง กรุณาแจ้งเวบมาสเตอร์ คลิกที่นี่
หากท่านเป็นเจ้าของรูปภาพ กรุณาติดต่อเรา เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของแนะนำทัวร์ แพ็คเกจท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • โปรโมทแพ็คเกจทัวร์ของคุณได้ที่นี่
 •  
  บทความท่องเที่ยวที่น่าสนใจ 


 • วัดพระแก้ว หรือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (Wat Phra Kaew หรือ Temple Of The Emerald Buddha)    
 • 26 ก.ย. 2014
 • 10 สิ่งที่ควรรู้ไว้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น    
 • 16 ก.ย. 2014
 • สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว 10 อันดับ    
 • 15 ก.ย. 2014
 • 10 อันดับรถไฟเหาะตีลังกา เร็วที่สุดในโลก    
 • 15 ก.ย. 2014
 • ทะเลสาบซีหู หังโจว    
 • 15 ก.ค. 2014
 • สถานที่ที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระ    
 • 14 ก.ค. 2014
 • ข้อระมัดระวังในการเดินทางเข้าประเทศญี่ปุ่น โดยใช้มาตรการยกเว้นวีซ่าให้กับคนไทย    
 • 14 ก.ค. 2014
 • 5 เทคนิคจองโรงแรมราคาถูกแบบง่าย ๆ    
 • 7 ก.ค. 2014
 • 5 สถานที่ต่อไปนี้เป็น Must See เมื่อเที่ยวฮอกไกโดในฤดูร้อน    
 • 1 ก.ค. 2014
 • ชมซากุระ    
 • 26 มิ.ย. 2014
 • More...
 •